4 mô hình kinh doanh online phổ biến hiện nay

4 mô hình kinh doanh online phổ biến hiện nay
Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp trong kinh doanh online hay offline đều rất quan trọng, quyết định mức độ thành bại và sự phát triển của công việc kinh doanh.

Có nhiều yếu tố quyết định việc lựa chọn mô hình kinh doanh. Tuy nhiên tùy thuộc vào nguồn lực, sản phẩm, dịch vụ, giải pháp và đối tượng khách hàng mục tiêu để lựa chọn được mô hình kinh doanh online phù hợp nhất.

Mô hình kinh doanh có vai trò quan trọng trong việc kết nối sản phẩm/ dịch vụ với khách hàng, góp phần quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường kinh doanh. Tham khảo ngay 4 mô hình cơ bản dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích

1.Thương mại điện tử B2C (Bán lẻ)

B2C (Business – To – Customer): Thương mại điện tử B2C bao gồm các giao dịch thương mại trên Internet giữa doanh nghiệp với khách hàng, mà trong đó, đối tượng khách hàng của loại hình này là các cá nhân mua hàng. Loại hình này áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào bán các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho khách hàng qua Internet, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của cá nhân.

kinh-doanh-online-b2c

Thương mại điện tử B2C

Mô hình kinh doanh này bao gồm:

- Mini Shop ( 1SP)
- Shop (1 loại SP )
- Market place ( nhiều loại SP)
- Super market ( Cực nhiều SP )

Hiện nay, rất nhiều cửa hàng, công ty áp dụng kiểu này, họ có website phục vụ cho mục đích bán sản phẩm số lượng từ 1 cho đến nhiều như Amazon.

2.Thương mại điện tử B2B (Bán sỉ)

B2B (Business To Business)mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau. Giao dịch của các công ty với nhau thường được bắt đầu từ các giao tiếp điện tử, trong đó có giao tiếp qua các sàn giao dịch điện tử.

kinh-doanh-online-b2b

Mô hình kinh doanh online B2B


Lựa chọn mô hình kinh doanh B2B nếu bạn sản xuất ra hàng hóa nhiều hơn mức bạn có thể bán, hoặc bạn chỉ muốn sản xuất chứ không muốn bán lẻ. Hoặc bạn có một nguồn hàng giá tốt thì bạn cũng có thể bỏ sỉ lại.

3.Hình thức kinh doanh VENDOR

Vendor hay còn gọi là người bán, người này có thể là trực tiếp sản xuất sản phẩm rồi bán hoặc là đối tác với một ai, một công ty nào đó để bán sản phẩm. Họ cũng có thể như một công ty bán sản phẩm. Mô hình này giống như là đại lý / chi nhánh vậy,  một đầu mối trung tâm phân phối sản phẩm về đại lý ở các tỉnh thành.

Vendor là người có sản phẩm cần phải quảng bá sản phẩm của họ đến với nhiều người. Nếu tự mình đi bán thì số lượng bán được ít, hiệu quả không cao. Vì vậy để tăng hiệu quả bán hàng, họ sử dụng mạng lưới cộng tác viên chấp nhận trích 1 phần hoa hồng từ lợi nhuận thu được để trả cho họ.

kinh-doanh-vendor

Kinh doanh online Vendor

Cái lợi của vendor là không cần phải đi bán hàng, mà chỉ cần có sản phẩm tốt, tìm được đội ngũ cộng tác viên bán hàng tốt là có thể quảng bá và phát triển sản phẩm.

4.AFFILIATE MARKETING

Affiliate marketing hay còn gọi là Tiếp thị liên kết là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của Nhà cung cấp là các công ty có sản phẩm, dịch vụ muốn thông qua các trang mạng của các đối tác quảng bá hàng hóa, dịch vụ đến người dùng cuối cùng. Các Đối tác kiếm tiền online nhận được khoản hoa hồng khi người dùng ghé thăm trang mạng của Đối tác quản lý và thực hiện những hành động mà nhà cung cấp mong muốn từ người dùng cuối cùng như: Mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin,…

Có 4 đối tượng chính tham gia vào mô hình Affiliate Marketing, bao gồm:

- Nhà cung cấp (còn gọi là merchant, brand hay advertiser): doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh cần tìm kiếm khách hàng;

- Nhà phân phối (affiliate,publisher): cá nhân hoặc đơn vị sở hữu nguồn truy cập (traffic) có thể tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của các Nhà cung cấp.

- Mạng Tiếp thị liên kết (affiliate network, ví dụ: SaleMall): nền tảng giúp kết nối giữa Nhà cung cấp và các Nhà phân phối.

- Khách hàng: người dùng cuối, thực hiện hành vi mua sản phẩm, dịch vụ hoặc các hành vi khác do Nhà cung cấp yêu cầu (ví dụ: cài đặt ứng dụng, tham gia khảo sát…)

Điểm nổi bật của Affiliate Marketing so với các phương pháp quảng cáo truyền thống là cách thức tính phí dựa trên hoa hồng bán hàng, tức là nhà cung cấp chỉ trả phí (hoa hồng) cho nhà phân phối khi bán được hàng hóa, dịch vụ tới tay khách hàng.

SaleMall là hệ thống tiếp thị liên kết (Affiliate Network) hàng đầu ở Việt Nam, là cổng kết nối các nhà cung cấp sản phẩm (Vendor), các website bán hàng online (Merchant) với hàng triệu khách hàng tiềm năng thông qua đội ngũ bán hàng (Affiliate + Sale + Shipper). SaleMall có sẵn hệ thống xử lý đơn hàng, cổng thanh toán online (Visa, Internet banking, thẻ cào, Paypal), và có kết nối tới các dịch vụ ship: Viettel, VN Post, Shipchung, GiaoHangNhanh,..

affiliate-sale-mall

Hệ thống tiếp thị liên kết SaleMall

Hệ thống tiếp thị liên kết SaleMall là cổng mua sắm liên kết với hơn 100 trang TMĐT và các website bán hàng online uy tín và phổ biến hiện nay như Unica, Lazada, shopee, FPT Shop, Tiki, Adayroi, …

>>>> Mua hàng trực tuyến được hoàn tiền

SaleMall cung cấp cho khách hàng:

+ Các mã giảm giá đặc biệt, các chương trình khuyến mãi lớn.

+ Hoàn tiền trên mỗi đơn hàng thành công

Điểm nổi bật của hệ thống hoàn tiền thông minh này là người mua hàng trực tuyến vẫn hưởng các huyến mại trên trang mua sắm như bình thường (nếu có), đồng thời được cộng thêm khoản hoàn tiền sau khi thanh toán. Người dùng đi qua hệ thống của SaleMall.vn trước khi mua hàng tại các trang thương mại điện tử (ví dụ Lazada, Adayroi, Tiki, Unica,...) thì sẽ được hoàn lại tiền tuỳ theo giá trị đơn hàng và cửa hàng mà bạn mua. Khi đạt đủ số tiền tối thiểu thì người dùng có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng của mình.

Với 4 mô hình kinh doanh nói trên hi vọng bạn đã có thêm kiến thức và lựa chọn được mô hình phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ của mình.