Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing là gì?
Giải đáp thắc mắc của nhiều bạn về mô hình Affiliate Marketing

Affiliate marketing là gì? 

Affiliate Marketing hay Tiếp Thị Liên Kết là một hình thức marketing dựa trên hiệu quả (performance-based marketing), trong đó các nhà cung cấp (merchant hay advertiser) trả hoa hồng cho nhà phân phối (affiliate hay publisher) với  mỗi khách hàng mà nhà phân phối mang lại.

 

Có 4 đối tượng chính tham gia vào mô hình Affiliate Marketing, bao gồm:

 • Nhà cung cấp (còn gọi là merchant, brand hay advertiser): doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh cần tìm kiếm khách hàng;
 • Nhà phân phối (affiliate,publisher): cá nhân hoặc đơn vị sở hữu nguồn truy cập (traffic) có thể tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của các Nhà cung cấp.
 • Mạng Tiếp thị liên kết (affiliate network, ví dụ: SaleMall): nền tảng giúp kết nối giữa Nhà cung cấp và các Nhà phân phối.
 • Khách hàng: người dùng cuối, thực hiện hành vi mua sản phẩm, dịch vụ hoặc các hành vi khác do Nhà cung cấp yêu cầu (ví dụ: cài đặt ứng dụng, tham gia khảo sát…)

Điểm nổi bật của Affiliate Marketing so với các phương pháp quảng cáo truyền thống là cách thức tính phí dựa trên hoa hồng bán hàng, tức là nhà cung cấp chỉ trả phí (hoa hồng) cho nhà phân phối khi bán được hàng hóa, dịch vụ tới tay khách hàng.

Kiếm tiền với Affiliate Marketing

Affiliate Marketing tồn tại 3 hình thức kiếm tiền và nhận hoa hồng, bao gồm:

Cost Per Click (CPC)

Đây là hình thức cơ bản nhất của Affiliate Marketing, trong đó hoa hồng sẽ được trả khi khách hàng truy cập vào website của nhà cung cấp thông qua quảng cáo của nhà phân phối. Chi phí hoa hồng sẽ được tính dựa trên số lượng click, ví dụ: 500đ/click.

CPC là hình thức dễ dàng gian lận nhất do nhà phân phối có thể tự click vào link tiếp thị để nhận hoa hồng, vì vậy hình thức này không còn được sử dụng nhiều trong Affiliate Marketing.

Cost Per Action (CPA)

Là hình thức phổ biến nhất trong mô hình Tiếp Thị Liên Kết, nhà phân phối sẽ được trả hoa hồng mỗi khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể được yêu cầu bởi nhà cung cấp, như: cài đặt ứng dụng, tham gia khảo sát, đăng ký tài khoản mới…

Tuy nhiên hình thức này cũng xuất hiện nhiều kẽ hở gian lận khi nhà phân phối có thể tự tham gia hoặc sử dụng thông tin giả để thực hiện các hành động mà nhà cung cấp yêu cầu. Do vậy CPA cũng dần không còn được ưa chuộng như trước nữa.

Cost Per Sale (CPS)

CPS là hình thức Affiliate Marketing hiện đại nhất, hấp dẫn và bền vững nhất cho cả nhà cung cấp và nhà phân phối, với nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Với hình thức này, hoa hồng chỉ được trả khi khách hàng phát sinh giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ từ các nhà cung cấp.

Do hoa hồng được tính với mỗi giao dịch mua bán thành công, vậy nên CPS là hình thức tiếp thị liên kết đảm bảo công bằng và lợi nhuận cho cả hai bên, tránh được các vấn đề gian lận. Vì vậy CPS hiện là xu thế được ưa chuộng nhất hiện nay khi tham gia Affiliate Marketing.

Đây cũng chính là hình thức chia sẻ hoa hồng mà SaleMall đang sử dụng

Tại sao bạn nên tham gia Affiliate Marketing?

 • Không sở hữu sản phẩm: Bạn không cần sở hữu sản phẩm, dịch vụ hay lo lắng các vấn đề kho bãi, vận chuyển, mà vẫn có thể đưa sản phẩm tới tay khác hàng. Tất cả chi phí để tham gia Affiliate Marketing = 0. Hoàn toàn miễn phí tới tất cả mọi người.
 • Việc duy nhất là quảng bá. Không phải giao hàng hay hỗ trợ. Những việc này là trách nhiệm của Vendor. Kể cả những công cụ để đi quảng bá, như banner, bài PR, .. họ cũng làm sẵn cho bạn rồi.
 • Hoa hồng hấp dẫn. Mức hoa hồng cao là điểm hấp dẫn nhất của tiếp thị liên kết, hoa hồng có thể từ 5% - 10%, nội dung số có thể lên tới 10%-50%. Với mức hoa hồng hấp dẫn, SaleMall có thể giúp các bạn kiếm hàng trăm nghìn mỗi ngày chỉ với vài tiếng online mỗi ngày.
 • Làm việc mọi lúc mọi nơi. Affiliate Marketing mang lại một công việc không gò bó, khiến bạn cảm thấy như một freelancer đích thực vậy. Bạn có thể làm mọi lúc mọi nơi bất kì đâu và khi nào, chỉ cần có mạng internet là bạn có thể kết nối và kiếm tiền.

4 bước kiếm tiền Affiliate đơn giản với SaleMall

4 bước kiếm tiền Affiliate đơn giản với Salemall

 1. Tạo link bán hàng: Đăng kí tham gia đội ngũ Affiliate SaleMall và tạo link bán hàng của riêng bạn
 2. Chia sẻ link: Chia sẻ Link bán hàng tới tập khách hàng tiềm năng: Facebook, Email, Blog...
 3. Theo dõi thống kê: Theo dõi clicks, đơn hàng, CR của từng link, từng sản phẩm thời gian thực để biết bạn đã đi đúng hướng chưa, cần tối ưu gì không? 
 4. Nhận hoa hồng:Nhận tiền hoa hồng từ các đơn hàng thành công trước ngày 15 hàng tháng.

Còn chờ gì nữa, bạn hãy tham gia kiếm tiền thông qua Affiliate Marketing cùng SaleMall – Hệ thống bán hàng và tiếp thị liên kết 4.0 đầu tiên tại Việt Nam ngay để có cơ hội hợp tác cùng các thương hiệu lớn nhất thị trường: Lazada,Tiki, Unica...

Đăng ký ngay

Biên soạn : ANHNV