Bạn đã biết cách kinh doanh online trên facebook?

Bạn đã biết cách kinh doanh online trên facebook?
Kinh doanh online nói chung và kinh doanh online trên facebook nói riêng là một trong những hình thức kinh doanh HOT nhất hiện nay. Với ưu điểm về lợi nhuận cao, dễ dàng thao tác, kinh doanh online trên facebook ngày càng thu hút đông đảo cá nhân và doanh nghiệp tham gia.

Tuy nhiên với sự hấp dẫn mà mảnh đất kinh doanh online facebook tạo ra, thì mức độ cạnh tranh cũng rất gay gắt. Và thực tế là không phải ai tham gia lĩnh vực này cũng đều thành công, đã không ít người phải nếm mùi quả đắng bởi thiếu kinh nghiệm, chưa trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết.

kinh-doanh-online-facebook-salemall

Làm gì để kinh doanh online facebook hiệu quả?

Nhằm giúp các bạn trở nên thắng thế so với đối thủ và tránh được những sai lầm đáng tiếc, SaleMall cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích mà bất kì ai khi bắt tay vào kinh doanh online trên facebook cũng đều phải nắm được.

1.Chọn sản phẩm để bắt đầu bán hàng trên facebook

Với bất kì hình thức kinh doanh truyền thống hay kinh doanh online, sản phẩm là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định sự thành công hay thất bại của công việc kinh doanh.

Khi lựa chọn sản phẩm, điều quan trọng nhất bạn cần chú ý là chất lượng, mẫu mã và nguồn gốc của sản phẩm.  Trong quá trình kinh doanh, dù bạn làm marketing tốt đến thế nào, mà chất lượng sản phẩm không đảm bảo, nguồn gốc không rõ ràng thì bạn cũng không đủ tin tưởng để khách hàng lựa chọn và quay lại vào những lần tiếp theo nhất là trong thị trường rộng lớn, có quá nhiều đối thủ cạnh tranh như hiện nay.

Điều này không phải ngoại lệ với kinh doanh online trên facebook. Bạn cần phải cung cấp một sản phẩm thật chất lượng, mẫu mã bắt mắt, có xuất xứ rõ ràng để không chỉ thể thúc đẩy việc bán hàng, mà còn xây dựng thương hiệu, tương tác và thu thập ý kiến khách hàng… để cải thiện công việc bán hàng.

Thực tế, việc chọn sản phẩm  nào để bán trên Facebook không quá phức tạp bởi  hầu như mặt hàng nào cũng có thể bán được chỉ cần bạn tuân thủ nguyên tắc về CHẤT LƯỢNG – MẪU MÃ – NGUỒN GỐC của sản phẩm.

kinh-doanh-online-tren-mang-xa-hoi

Tìm kiếm sản phẩm kinh doanh online trên mạng xã hội

Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được sản phẩm dễ chạy hàng và dễ hoàn vốn, bạn nên ưu tiên những tiêu chí sau khi chọn sản phẩm để bán trên Facebook:

+ Sản phẩm Độc lạ. Điều này dựa trên tâm lí tò mò và thích những thứ mới lạ. Nếu bạn biết cách tìm kiếm những sản phẩm độc lạ đánh được vào tâm lí của khách hàng, bạn sẽ dễ dàng bán được một khối lượng hàng hóa rất lớn.

+ Sản phẩm có tính giải trí cao. Tính giải trí là một trong những tiêu chí mà người dùng đánh giá cao khi lựa chọn sản phẩm. Vì vậy đừng bỏ qua tiêu chí này trong quá trình lựa chọn sản phẩm sẽ kinh doanh online trên facebook.

+ Sản phẩm  theo trào lưu, trending: Điều này thì rất dễ hiểu. Tuy nhiên bạn cần hết sức lưu ý đây thường là dạng sản phẩm ngắn hạn, độ cạnh tranh khá cao. Vì vậy tranh thủ chộp nhanh hơn đối thủ, có chính sách tốt hơn đối thủ về giá, về dịch vụ giao hàng,…

Đặc thù của facebook là mạng xã hội được tạo ra là để kết nối mọi người, mang tính chất giải trí,  vì thế mặt hàng có thể bán trên Facebook nên thiên về xu hướng giải trí, làm đẹp, dịch vụ và hướng tới đối tượng giới trẻ thì sẽ có độ cạnh tranh tốt hơn. Gợi ý một số mặt hàng nên bán online trên Facebook bao gồm: 

+ Quần áo, mũ nón, giày dép

+ Mỹ phẩm

+ Các khóa học online

+ Phụ kiện các loại

+ Đồ ăn vặt

+ Đồ handmade

---> THAM KHẢO: Những mặt hàng kinh doanh online ít vốn - lợi nhuận cao

2.Thành lập kênh bán hàng trên facebook

Lựa trọn kênh bàn hàng trên facebook cũng là một trong những yếu tố cần thiết và có nhiều điều cần lưu ý.

Thông thường, có hai kênh bán hàng chính trên facebook là: trang cá nhân và fanpage. Mỗi kênh đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Để có được sự lựa chọn chính xác cần cân nhắc kĩ dựa trên những mặt được – mất của mỗi kênh.

- Kinh doanh online trên trang cá nhân facebook

Bán hàng online trên trang facebook cá nhân là một trong những cách khôn ngoan, vì nó dễ tạo sự tin tưởng với khách hàng, họ sẽ tin tưởng vì bạn là người thật, việc thật. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng trang cá nhân để kinh doanh và thu về nguồn lợi nhuận rất lớn. Cùng cân nhắc những ưu điểm – nhược điểm của kinh doanh online trên trang cá nhân:

Ưu điểm:

+ Đăng sản phẩm nhanh, dễ dàng, chỉ cần smartphone

+ Ít phải thao tác, không cần kiến thức tạo, quản trị trang Fanpage.

+ Tận dụng danh sách bạn bè có sẵn là nguồn khách hàng thân thiết

Bất cập:

+ Dễ gây khó chịu và phiền phức đối với list bạn bè vì đối tượng thường xuyên nhìn thấy sản phẩm của bạn là bạn bè, người thân mà bạn đã add friend và không phải lúc nào cũng có nhu cầu mua sản phẩm mà bạn cung cấp.

+ Khó xây dựng được thương hiệu bền vững vì thiếu công cụ quản lý, không thể chạy quảng cáo để đẩy mạnh hoạt động bán hàng.

kinh-doanh-online-tren-facebook-nhu-the-nao-hieu-qua

Kinh doanh online trên trang cá nhân facebook

-Kinh doanh online trên Fanpage Facebook

Bán hàng online trên fanpage facebook là cách được nhiều người sử dụng vì có thể dễ dàng quảng bá sản phẩm rộng khắp nhờ quảng cáo facebook – một hình thức marketing online rất hiệu quả hiện nay.

Ưu điểm:

+ Có thể cùng lúc nhiều người quản trị Fanpage, chia nhau việc để làm việc linh động theo thời gian.

+ Nhiều phần mềm hỗ trợ chỉ dành riêng cho Fanpage như tự động inbox khi khách comment vào bài viết, công cụ chatbot để chăm sóc khách hàng tự động,…

+Có thể tiếp cận được số lượng khách hàng tiềm năng lớn nhờ chạy quảng cáo Facebook

Bất cập:

+Ban đầu tạo Fanpage sẽ khá nhiều thao tác và phức tạp. Cần thời gian để học hỏi và tập luyện.

+ Fanpage mới chưa có khách hàng quen. Cần một thời gian và đầu tư tài chính nhất định để cải thiện số lượng khách hàng của fanpage.

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều những kiến thức bạn cần trang bị để sẵn sàng với công việc kinh doanh online trên facebook

Ngoài những kiến thức trên, bạn cần trau dồi thêm các kiến thức về lập kế hoạch kinh doanh, cách viết bài review sản phẩm, bí quyết thuyết phục khách hàng khó tính,...

Hi vọng bạn đã tìm được những điều còn đang băn khoăn thông qua bài viết này.