Hướng đi cho người mới bắt đầu với Affiliate Marketing

Hướng đi cho người mới bắt đầu với Affiliate Marketing
Hướng đi cơ bản cho người mới bắt đầu kiếm tiền online từ Affiliate Marketing

Chắc hẳn bạn đã đọc qua nhưng bài viết trước của SaleMall về Affiliate Marketing. Nếu chưa đọc thì bạn có thể đọc tại đây.

Bạn sẽ được nhận hoa hồng khi nào?

Đó là khi bạn tham gia quảng bá thành công cho chiến dịch của Nhà cung cấp và đáp ứng đủ yêu cầu (mua hàng, gửi thông tin hay cài đặt ứng dụng) thì sẽ nhận được hoa hồng theo đúng thỏa thuận ( CPS hoặc CPI hay CPI) chia sẻ từ Nhà cung cấp – Chương trình tiếp thị liên kết hoặc công ty trung gian cung cấp Nền tảng Tiếp thị liên kết.

Hiểu đơn giản là blog, website hay các kệnh mạng xã hội khác, với kiến thức sử dụng các công cụ Digital Marketing  sẵn có, bạn tham gia quảng bá cho các chiến dịch của Nhà cung cấp thông qua các site của mình, khách hàng truy cập vào các kênh của bạn, thông qua banner, link bài viết dẫn đến site của Nhà cung cấp và phát sinh hành động cụ thể như mua hàng, đăng ký, điền thông tin … , mỗi hành động thành công sẽ được Nhà cung cấp và Nhà cung cấp nền tảng/chương trình tiếp thị ghi nhận kết quả và là căn cứ để thanh toán hoa hồng chia sẻ cho bạn.

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu

Chọn chiến dịch

Để lựa chọn chiến dịch, quyết định tham gia quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ nào, bạn cần phải xem xét tập trung vào 1 hoặc 1 số sản phẩm chủ đạo, phù hợp với thị trường. Sản phẩm càng phù hợp với thị trường, khách hàng càng phù hợp với sản phẩm bạn chọn, có khả năng thanh toán cho đơn hàng,  bạn càng có cơ hội nhận được thu nhập cao hơn, và tất nhiên, bạn phải hiểu khách hàng và có các kênh quảng bá nhắm đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu này.

VD: Bạn tham gia SaleMall và phân phối chiến dịch bán hàng Đào nữ an. Bạn cần tìm hiểu rõ lợi ích của sản phẩm, đối tượng khách hàng hướng tới phù hợp với sản phẩm. Phân phối chiến dịch với hình thức CPS, bạn sẽ nhận được hoa hồng khi có khách hàng mua sản phẩm thành công.

Chọn nhà cung cấp

Có một số nền tảng tiếp thị liên kết nổi tiếng như:

 • Clickbank – Là một nền tảng Tiếp thị liên kết lớn nhất thế giới chuyên về các sản phẩm kỹ thuật số
 • CJ – CommissionJunction – Một trong những Nền tảng tiếp thị liên kết uy tín tại Mỹ, cung cấp đa dạng các lĩnh vực khác nhau.
 • Amazon – Chương trình Tiếp thị liên kết lớn cung cấp đa dạng các sản phẩm thuộc nhiều ngành nghề khác nhau
 • SaleMall - Hệ thống bán hàng và tiếp thị liên kết 4.0 đầu tiên tại Việt Nam, cung cấp đa dạng các chiến dịch quảng cáo từ các lĩnh vực khác nhau như Thương mại điện tử, Giáo dục, Du lịch, Tài chính – Ngân hàng …

Việc lựa chọn chương trình/nền tảng Affiliate trước khi bắt đầu tham gia là rất quan trọng, tránh trường hợp bị scam-lửa bảo, bỏ rất nhiều công sức để bán sản phẩm nhưng bị quỵt tiền hoa hồng, không được thanh toán, tracking sai…. Có rất nhiều công ty cung cấp nền tảng Affiliate nhưng cần tìm hiểu kỹ một số vấn đề sau:

 • Tìm hiểu chính sách thanh toán, tránh gặp rắc rối trong việc rút tiền, nhận tiền. Nếu bạn không nhận được tiền thì coi như bạn đang làm việc không công cho họ trong khi đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức, chi phí…
 • Xem xét các đánh giá (review) của chương trình này từ các forum, bạn bè, chuyên gia
 • Đối với các chương trình Affiliate nước ngoài, cần xem xét họ có hỗ trợ chấp nhận Việt Nam hay không? Các hình thức thanh toán của họ là gì: Union, Paypal, Bank transfer, check…, và ở Việt Nam có hỗ trợ các hình thức đó hay không?

 Lời khuyên

Trước khi bạn bắt đầu tham gia Affiliate, có thể tham khảo một số kinh nghiệm của mình:

 1. Thiết kế website/blog. Nếu bạn chưa biết cách làm một website chuyên nghiệp, có thể bắt đầu bằng blog. Tạo 1 blog rất nhanh và đơn giản, có thể sử dụng 1 số theme miễn phí và quan trọng là nội dung – content tốt. Hãy biến những người truy cập site của bạn là khách hàng tiềm năng và trở thành người mua hàng. Chắc chắn trước khi bắt đầu làm site, bạn cần xác định rõ, sản phẩm, dịch vụ mình đang chuẩn bị bán là gì để có thiết kế và nội dung tốt nhất
 2. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): Hầu hết những đã truy cập vào website của bạn từ các công cụ tìm kiếm và những khách hàng tiềm năng, bởi họ đã thực sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ đó. Với một website mới, chưa có nhiều người biết đến, bạn cần đẩy mạnh SEO, ít nhất là Top 10 Google, hãy viết nội dung bằng trải nghiệm của người dùng, càng hấp dẫn, bạn sẽ sớm thành công.
 3. Liên tục rà soát website từ nội dung, banner quảng cáo. Theo dõi tỷ lệ nhấp chuột (CTR), tỷ lệ chuyển đổi từ nhấp chuột đến mua hàng thành công ….
 4. Đầu tư vào quảng cáo: Tùy vào sản phẩm, dịch vụ bạn tham gia phân phối, bạn có thể lựa chọn 1 số hình thức quảng cáo Google, Facebook … để bán hàng, thu hút lượt truy cập để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 5. Tracking và Tracking. Bạn cần tracking cẩn thận và chi tiết hiệu quả làm việc, có thể sử dụng Google Analytics để phân tích các số liệu về lượng truy cập, nguồn truy cập, thiết bị truy cập …. và điều chỉnh cho hợp lý nhất.

Kiếm tiền từ Affiliate không phải dễ dàng 1 vài ngày có hiệu quả ngay được, với những người chưa từng kiếm tiền online (MMO) thì có thể lên tới 2-3 tháng mới có kết quả tốt. Bạn cần hết sức kiên trì, và cố gắng.
Hãy làm việc hết mình, kết quả tốt đẹp sẽ đến với bạn. Chúc bạn thành công.

Biên soạn : ANHNV