Nghệ thuật chốt đơn hàng thành công trong kinh doanh

Nghệ thuật chốt đơn hàng thành công trong kinh doanh
Sau khi khách hàng đã tìm hiểu đầy đủ các thông tin về sản phẩm, đăng ký nhận tư vấn hoặc đặt hàng online thì công việc quan trọng tiếp theo chính là chốt đơn hàng. Chốt hàng là khâu quan trọng trong quá trình bán hàng, quyết định việc bán hàng sẽ thành công hay thất bại? Tỉ lệ chốt đơn cao đồng nghĩa với doanh thu bán hàng lớn.

Tuy nhiên, trong thực tế người bán hàng hay đội ngũ nhân viên chốt sale thường gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình này với nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể từ phía khách hàng hoặc chính cá nhân người chốt đơn thiếu kinh nghiệm và còn hạn chế về mặt kĩ năng.

Vì thế, quá trình chốt bán hàng cần đến những kỹ năng và nghệ thuật chốt đơn hàng hiệu quả. Trong bài viết này, SaleMall sẽ chia sẻ với bạn những kỹ năng chốt đơn hàng thành công trong kinh doanh đặc biệt là kinh doanh online.

Để có thể chốt đơn hàng thành công, bạn cần hiểu được lý do vì sao tỉ lệ chốt đơn hàng không cao?

Thực tế, khi khách hàng tìm hiểu về sản phẩm và để lại thông tin cá nhân thì chứng tỏ họ đã có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm của bạn nhưng vì sao họ vẫn chưa quyết định mua hàng bởi một số nguyên nhân như sau: 1/ Quan tâm sản phẩm nhưng chưa cần ngay, 2/  Đang trong quá trình cân nhắc và so sánh giữa nhiều đơn vị cung cấp, 3/ Khách hàng đã rất thích sản phẩ nhưng điều kiện kinh tế chưa cho phép,…

chot-don-thanh-cong

Kỹ năng chốt đơn hàng hiệu quả trong bán hàng online

Như vậy có rất nhiều yếu tố chi phối quyết định mua hàng của khách hàng như cảm xúc tâm lý, giá cả, sản phẩm, nơi họ mua, thời điểm họ mua…. và tùy từng tính cách của mỗi khách hàng, có người sẽ đi đến quyết định mua hàng cực nhanh, nhưng ngược lại có người lại vô cùng cẩn thận, xem xét và cân nhắc rất nhiều lần. Vì vậy là một người bán hàng việc bạn biết cách phân tích, nắm bắt tâm lí khách hàng cũng như có những chiến thuật riêng đánh trúng tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn tiến tới chốt đơn vô cùng đơn giản và hiệu quả.

 

Kỹ năng chốt đơn qua comment, inbox trả lời trên fanpage


Đối với những khách hàng tiếp cận sản phẩm của bạn qua fanpage bán hàng để lại comment hoặc tin nhắn,  họ thường có những băn khoăn về sản phẩm như: giá cả, chất liệu, kích cỡ, hình ảnh thực, chính sách bảo hành và hậu mãi,…Bạn hãy trả lời những băn khoăn của khách hàng một cách nhanh chóng nhất và nhiệt tình nhất, để khách hàng luôn cảm thấy được coi trọng cũng như thái độ phục vụ và chăm sóc khách hàng của cửa hàn.  Thông thường, những nhân viên chốt sale chuyên nghiệp thường để lại lời nhắn: Anh/chị vui lòng để lại số điện thoại để nhân viên CSKH bên em sẽ gọi lại tư vấn kỹ hơn cho anh chị.

chot-don-thanh-cong

Kỹ năng chốt đơn hàng thành công trên fanpage

Và điều này thực sự rất hiệu quả, số lượng khách hàng để lại số điện thoại để được tư vấn trực tiếp rất lớn vì họ đều là những người bận rộn và không có nhiều thời gian chat qua lại, việc trao đổi trực tiếp qua điện thoại sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn rất nhiêu.

Vì vậy một trong những kỹ năng chốt đơn hàng là đừng nên đi sâu vào phần trả lời comment trên Fanpage và hãy chuyển qua Telesales, chốt đơn hàng qua điện thoại.

 

  Kỹ năng chốt đơn hàng qua điện thoại


Qua bước đầu tiên, bạn đã có số điện thoại của khách hàng có nhu cầu trong tay. Đây được coi là sự thành công bước đầu của công việc chốt sale. Qúa trình bán hàng thành công hay không phụ thuộc lớn vào giai đoạn này.

Trong quá trình chốt sale qua điện thoại, điều bạn cần lưu ý nhất là âm điệu giọng nói phải thật dễ nghe, cuốn hút, để có thể dẫn dắt và duy trì cuộc nói chuyện với khách hàng một cách tốt nhất.

Thông thường mỗi cuộc điện thoại chốt đơn chỉ kéo dài từ 3-5 phút nhưng để chốt đơn thành công, quá trình trước, trong và sau cuộc gọi đều rất quan trọng.

Trước khi gọi chốt đơn, điều cần thiết một nhân viên telesale cần làm là tìm hiểu chuyên sâu về khách hàng, để hiểu được những nhu cầu, nguyện vọng của khách hàng. Những cuộc telesales thành công thường được xây dựng riêng, được ứng biến dựa trên nhu cầu khác biệt của từng khách hàng.  Sau đó bạn cần chọn lọc những thông tin phù hợp để nói trong cuộc gọi điện. Bạn có thể gạch đầu dòng từng 3 đến 5 ý để trả lời câu hỏi: Sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp có giá trị như thế nào và sẽ giúp giải quyết vấn đề của khách hàng ra sao? Sau đó hãy luyện tập bởi luyện tập làm nên sự hoàn hảo. Đừng lười biếng, đừng ngại ngùng, hãy tập luyện thật thuần thục trước khi nhấc điện thoại gọi cho khách hàng.

chot-don-hang

Nghệ thuật chốt đơn hàng qua điện thoại

Trong cuộc gọi, bạn hãy luôn mỉm cười. Nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn vì khách hàng ở đầu dây bên kia đâu có nhìn thấy bạn. Nhưng thực chất khi bạn người, những năng lực tích cực được lan tỏa, bạn sẽ tạo ra được sự ấm áp, gần gũi trong giọng nói, khiến khách hàng ở đầu dây bên kia cảm nhận được và có thể ngay lập tức có thiện cảm dành cho bạn.

Đồng thời hãy nói thật ngắn gọn, cô đọng, súc tích nhưng thật đầy đủ những điều khách hàng đang muốn được tư vấn bởi khách hàng luôn là những người

rất bận và không ai muốn lãng phí thời gian. Vì vậy, tuyệt đối tránh những cuộc gọi dài dòng vô ích gây phiền nhiễu cho khách hàng.

Quan trọng hơn nữa là hãy học cách lắng nghe, dù mình là người chủ động gọi điện, nhưng cũng đừng quên nguyên tắc quan trọng này, đừng thao thao bất tuyệt nói những điều bạn muốn nói. Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng khác ảnh hưởng đến sự nghiệp bán hàng của bạn. Hãy học cách lắng nghe những phản hồi từ khách hàng để có thể hiểu sâu sắc hơn về nhu cầu và nguyện vọng của khách hàng.

 

Kỹ năng để tránh bị hoàn đơn khi gửi hàng qua Shipper

 

Không chỉ chốt đơn, một Telesale còn đảm bảo việc đơn gửi đi không vị hoàn qua shipper. Để tránh tình trạng hoàn đơn, bạn cần lưu ý những điểm dưới đây:
Gọi điện lại cho khách hàng trước khi gửi hàng: Trước khi gửi sản phẩm đi điều quan trọng nhất là phải gọi lại cho khách hàng thông báo lại cho khách về thời gian hàng đã được gửi đi, xác nhận thời gian và địa điểm khách nhận hàng. Nếu khách có thay đổi, cần điều chỉnh kịp thời trước khi giao hàng cho shipper chuyển đi.  Đây cũng là cách nhắc khách nhớ về việc đặt hàng và loại đi hoàn toàn các đơn hàng khách có thể hủy, để tránh tình trạng hàng đã gửi đến khách lại hủy đơn.
Hình thức và cách thức gói hàng: Đây là vấn để mà telesale cũng cần chú ý quan tâm . Hãy đóng gói cẩn thận để đảm bảo hàng không bị dập, nát, rách,…trong quá trình vận chuyển, đồng thời hình thức bắt mắt, chỉn chu cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của shop và thái độ tôn trọng khách hàng. Đồng thời thông tin vận đơn trên bao bì sản phẩm gửi đi cũng cần chính xác tránh tình trạng giao nhầm địa chỉ và khách hàng phải đợi chờ lâu.
Trên đây, là những chia sẻ của đội ngũ bán hàng SaleMall về những kỹ năng chốt đơn hàng để việc kinh doanh online của bạn thuận lợi hơn.