Những kĩ năng cần thiết của nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Những kĩ năng cần thiết của nhân viên bán hàng chuyên nghiệp
Dù là kinh doanh online hay bán hàng truyền thống và dù mặt hàng được lựa chọn để phân phối là sản phẩm, dịch vụ, hay công nghệ, thì đội ngũ bán hàng và kỹ năng bán hàng của mỗi nhân viên là yếu tố then chốt, quyết định sự tồn tại của mỗi doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng doanh thu cho hoạt động kinh doanh.

Có thể nói, ngoài chất lượng, nguồn gốc cũng như giá thành cạnh tranh của sản phẩm thì thái độ phục vụ cũng như kĩ năng chuyên nghiệp của nhân viên bán hàng cũng là một trong những động lực quan trọng tác động đến việc khách hàng có đưa ra quyết định mua hàng hay không?

Vậy nhân viên bán hàng cần trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết gì để bán hàng và chăm sóc khách hàng được hiệu quả và chuyên nghiệp nhất? Tham khảo những kinh nghiệm mà SaleMall đã tổng hợp dưới đây để có được những kiến thức hữu ích nhất.

1.Khả năng giao tiếp tự tin và đàm phán khôn khéo

Không có gì cần phải bàn cãi, khi cho rằng khả năng giao tiếp, đàm phán một cách tự tự và khôn khéo là một trong những tố chất cần thiết và quan trọng hàng đầu của mỗi nhân viên bán hàng giỏi.

Khả năng giao tiếp tốt không chỉ được thể hiện qua việc giao tiếp trực tiếp mà ở các hình thức  khác nhau như kỹ năng soạn thảo email, viết thư tay hay bán hàng và tư vấn qua điện thoại.

Khả năng giao tiếp, thuyết phục và đàm phán chuyên nghiệp giúp thể tạo dựng nên các mối quan hệ tốt với những khách hành tiềm năng. Từ đó, phát triển và duy trì mối quan hệ một cách bền vững với khách hàng, đồng thời tạo dựng niềm tin nơi khách hàng.

ky-nang-ban-hang-chuyen-nghiep

Đàm phán khôn khéo trong bán hàng và tư vấn

Thực tế cho thấy, một khi đã có được mối quan hệ tốt với khách hàng, việc bán hàng sẽ trở nên thuận lợi hơn và cơ hội thành công là rất lớn. Bởi vậy, để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, bạn hãy trau dồi khả năng giao tiếp, rèn luyện kĩ năng đàm phán và thuyết trình của bản thân ngay trong những tình huống thường ngày của cuộc sống hoặc tham gia các khóa đạo tạo ngắn hạn.

Kỹ năng giao tiếp còn thể hiện ở khả năng biết lắng nghe khách hàng, nghe ý kiến đóng góp, mong muốn để thấu hiểu khách hàng nhiều hơn. Đừng chỉ quan tâm đến việc bán hàng, nếu bạn không hiểu khách hàng muốn gì, sẽ thật khó để có thể bán được sản phẩm và cung cấp những dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng.

>>> Nhân viên bán hàng mùa Worldcup cần những tố chất nào?

2.Khả năng am hiểu sâu sắc về khách hàng

Hiểu biết sâu sắc về khách hàng đồng nghĩa với việc bạn nắm được khách hàng của bạn là ai, họ đang cần gì, mong muốn của họ ra sao. Đồng thời bạn cần biết được tâm lý của khách hàng để có thể phục vụ được khách hàng một cách tốt nhất và công việc của bạn sẽ đạt được kết quả cao nhất.

ky-nang-ban-hang-chuyen-nghiep

Am hiểu khách hàng làm lên thành công của nhân viên bán hàng

Ngoài ra, thông qua các công cụ số hỗ trợ, bạn cần phân tích được những thông tin của khách hàng và phán đoán theo nhiều chiều hướng để hiểu được tâm lý của họ. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để thực sự hiểu họ muốn gì và cần gì. Từ đó, sẽ có phương pháp tiếp cận khác nhau cho từng đối tượng khách hàng. Không chỉ là vấn đề bán được hàng, mà làm sao để khách hàng hài lòng và giải quyết được những băn khoăn, thắc mắc, chưa hài lòng của khách hàng mới là một người nhân viên bán hàng và tư vấn giỏi.

3.Khả năng kiên nhẫn và nhiệt tình với khách hàng

Kiên nhẫn và nhiệt trong quá trình tư vấn sản phẩm/ dịch vụ cho khách hàng là đức tính đáng quý của nhân viên bán hàng. Vì sao lại vậy? Bạn không chỉ vấn và bán hàng để khách hàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ mà mục đích xa hơn là nhằm đạt tới sự thỏa mãn nhất trong nhu cầu của khách hàng. Người bán hàng nên đóng vai trò là một tư vấn viên tìm kiếm giải pháp hơn là việc chỉ hành xử như một “lái buôn”. Ngay cả khi khách hàng từ chối sản phẩm, dịch vụ và trong những tình huống khó khăn nhất vẫn cần tỏ ra ân cần phục vụ và sẵn sàng hỗ trợ.

Đặc biệt là khi gặp những khách hàng khó tính, những khách hàng yêu cầu và đòi hỏi khắt khe, là một nhân viên bán hàng bạn càng cần phải kiên nhẫn, hãy vận dụng thành thục những kĩ năng và kinh nghiệm bạn có, để mọi khách hàng đều cảm thấy hài lòng với những dịch vụ và sản phẩm bạn cung cấp.

ky-nang-ban-hang-chuyen-nghiep

Khả năng kiên nhẫn và nhiệt tình với khách hàng

Không phải tất cả những khách hàng bạn tư vấn và tiếp xúc đều tin tưởng sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp ngay từ lần đầu tiên, nhưng càng vì vậy bạn càng phải duy trì sự nhiệt tình của mình đối với khách hàng. Chính sự nhiệt tình sẽ nâng tầm người bán hàng từ mối quan hệ khách hàng thuần túy lên mối quan hệ đối tác. Khách hàng sẽ dễ dàng tin tưởng bạn và sản phẩm của bạn khi thấy được lòng nhiệt huyết của bạn đối với họ thông qua những lời nói, cử chỉ, ánh mặt, thần thái khuôn mặt.

>>> Đối phó như thế nào với khách hàng khó tính????

4.Khả năng vượt qua áp lực với bản lĩnh vững vàng

Nhân viên bán hàng thường xuyên phải tiếp xúc với những khách hàng  khó tính với những cái lắc đầu, những lời từ chối và đôi khi là thái độ thiếu thiện cảm. Vì vậy để có thuyết phục được khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm của mình, nhân viên bán hàng phải thực sự là người có bản lĩnh để đương đầu với những lời từ chối ấy.

ky-nang-ban-hang-chuyen-nghiep

Bản lĩnh trước áp lực của nhân viên bán hàng

Một thực tế đầy thách thức đối với nhân viên bán hàng chuyên nghiệp là khả năng của họ được chứng tỏ thông qua kết quả kinh doanh mà họ đạt được. Vì vậy nghề sales đòi hỏi nhân viên phải có khả năng chịu đựng áp lực cao và tinh thần thép để vượt qua những thách thức đó. Họ còn phải linh hoạt để thích nghi với nhiều thay đổi và tìm ra giải pháp thích hợp cho từng vấn đề. Đặc biệt đối với thời gian đầu, khi chưa quen môi trường, chưa hiểu rõ khách hàng, bạn cần phải chuẩn bị sẳn sàng tâm lí ngay từ đầu để có thể vững vàng vượt qua được những khó khăn, những áp lực doanh số.

5.Khả năng và tinh thần học hỏi nâng cao trình độ

Không ngừng học hỏi là cách duy nhất để bất kì ai không chỉ riêng nhân viên bán hàng có những bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp của bản thân. Người bán hàng chuyên nghiệp không chỉ cần kĩ năng bán hàng, kĩ năng đàm phán mà cần biết mọi thứ liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình và phải có những kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội, nghệ thuật nữa để có thể nói chuyện, trao đổi, tâm sự được với nhiều khách hàng khách nhau với những sở thích, quan tâm và nhu cầu khác nhau.

Việc vận dụng kiến thức hiểu biết sâu rộng của mình vào hoạt động thực tế sẽ tạo ưu thế rất lớn cho người bán hàng trong công việc tìm hiểu và nắm bắt được khách hàng.

Chính vì vậy, có thể nói rằng, nhân viên bán hàng không chỉ bán sản phẩm mà còn như một người bạn chia sẻ những điều tốt nhất cho khách hàng của mình.

Với những kỹ năng cần thiết trên, bạn chắc chắn sẽ trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp và gặt hái được những thành công nhất định trong công việc tư vấn và đưa khách hàng đến gần hơn với dịch vụ/ sản phẩm của bạn.