Những lưu ý cần thiết để tạo một website hoàn hảo

Những lưu ý cần thiết để tạo một website hoàn hảo
Trong thời đại công nghệ hiện nay, ngày càng nhiều người có nhu cầu lập ra những website của riêng mình. Website không chỉ để bán hàng, kinh doanh, mà còn là nơi trao đổi và cập nhật thông tin cũng như chia sẻ kiến thức. Trong bài viết này, Salemall sẽ mang đến cho bạn những lưu ý, những bí kíp nho nhỏ để có thể trình bày website một cách hiệu quả và thân thiện hơn với người dùng.

     Bên cạnh những người thông thạo và am hiểu về công nghệ thông tin, dễ dàng thiết kế ra những website hữu ích và đẹp mắt, có không ít người đã và đang gặp khó khăn với việc trình bày một website đơn giản. Chính bởi vậy, bài viết này tập trung vào việc giúp gỡ rối cho các bạn đang tập làm quen với website.

Giao diện của trang web

     Giao diện của website là một trong những điểm quan trọng nhất quyết định sự thành công của trang web đó. Giao diện của trang có thể mang một phong cách, một concept phù hợp với nội dung. Để làm được điều này, khi thiết kế một website hoàn hảo, bạn phải xác định được mục tiêu của trang đó. Ví dụ, khi trang của bạn lập nên với mục đích bán các sản phẩm thời trang nữ hoặc mỹ phẩm cho phái đẹp, nên chọn những tông màu tươi sáng, nhẹ nhàng. Những họa tiết cho thể sử dụng phù hợp như hoa, trái tim, dây leo,... Bên cạnh đó, nếu website của bạn được lập nên để chia sẻ thông tin, nói chuyện, trao đổi thì trang nên có thiết kế tối giản, đặt gam màu trung tính để có thể phù hợp với hầu hết các đối tượng giới tính và tuổi tác khác nhau.

     Về kiểu chữ trên trang web nên để cùng một font, chỉ nên khác nhau về kích cỡ để tạo nên sự đồng bộ và thống nhất. Để phân biệt thì các cụm chữ khác nhau có thể để các màu khác nhau, nhưng nên để cùng một tông màu, ví dụ như: xám đậm + xám nhạt + đen, hồng + hồng phấn + hồng đậm,...

Tự thiết kế website

Giao diện website cần được đầu tư nhiều thời gian thiết kế

     Ngoài ra, các thanh công cụ nên được sắp xếp ngay phần đầu trang, sắp xếp theo thứ tự quan trọng giảm dần từ trái sang phải. Đối với các đề mục lớn của trang, nên dùng những từ ngữ ngắn gọn, dễ hiểu như: Trang chủ, Thông tin, Liên hệ, Giới thiệu,... Tùy vào đối tượng bạn hướng đến, có thể thay đổi một chút cho ngôn ngữ phù hợp hơn, tuy nhiên, không nên sử dụng từ lóng, từ ngữ ám chỉ, gây hiểu lầm và khó khăn cho người dùng.

    Các trang web phụ nên được đặt trên mục phụ của thanh công cụ. Ví dụ với một website thời trang, có thể đặt Áo> Áo mùa đông>Áo len. Khi đó, người sử dụng có thể dễ dàng click ngay vào trang Áo len ngay từ trang chủ của website mà không cần di chuyển qua quá nhiều trang khác nhau. Độ thân thiện và nhanh chóng đối với người dùng sẽ giúp website của bạn ghi điểm thật cao đấy.

Nội dung trên trang web

     Để chuyên nghiệp hóa thiết kế một website hoàn hảo, bạn nên dành một không gian cho mục giới thiệu về mình (About us) trên trang. Đó có thể là một mục lớn đặt ở cuối thanh công cụ chính, cũng có thể được trình bày bằng 3-4 dòng ngắn gọn ngay đầu trang chính. Mục giới thiệu này có thể nói về mục đích bạn tạo lập website, có thể nói về sản phẩm mà bạn đang kinh doanh hoặc nói về quá trình hình thành và phát triển của thương hiệu.

     Trên trang web của mình, bạn nên sử dụng các từ ngữ dễ đọc, dễ hiểu, tránh sử dụng các từ ngữ mang tính học thuật cao, trừ khi website của bạn là một trang chuyên môn về lĩnh vực khoa học nào đó. Về kích cỡ chữ, không nên sử dụng các kích thước nhỏ hơn 10pt. Nếu có thể, hãy thiết kế website sao cho người dùng cho thể dễ dàng thay đổi kích cỡ chữ theo ý họ.

Tự thiết kế website

Nội dung của website bao gồm chữ, hình ảnh và có thể cả video

     Trong trường hợp trong một trang quá dài, quá nhiều mục, bạn nên chia thành các trang nhỏ hơn, đồng thời tạo thêm liên kết giữa các trang đó để tránh tình trạng rời rạc giữa các trang này.

     Ngoài nội dung chữ, hình ảnh cũng là một trong những nội dung cần chú ý và có vai trò quan trọng trong việc thiết kế một website hoàn hảo. Hình ảnh tốt nhất nên được tự thiết kế, có logo riêng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng lại những hình ảnh từ các trang web hay trang mạng xã hội khác. Một lưu ý là ảnh nên được tối ưu hóa, rõ nét, không mờ nhòe và có kích cỡ tương đương với nhau.

=> Xem thêm: Làm Content như thế nào cho hiệu quả?

Các kênh tương tác với người dùng website

   Tất cả các trang web đều nên cho phép người dùng tương tác trực tiếp với trang. Chính bởi vậy, bạn nên thiết kế cho website hoàn hảo của mình khung chat, hoặc những mục ghi lại phản hồi của người dùng. Điều này giúp bạn và người truy cập có thể tương tác với nhau, và bạn cũng nắm được những điểm yếu, những lỗi của website thông qua chính các phản hồi này.

     Ngoài cách đặt khung chat và khung phản hồi, bạn cũng nên chủ động thăm dò người dùng bằng cách đặt các câu hỏi đánh giá, box tích bên phía về trang,...để có thể tiếp cận người dùng của mình nhiều hơn. Hiểu được nhu cầu và mong muốn của người sử dụng giúp bạn phát triển trang web một cách đúng đắn hơn.

Tự thiết kế website

Tương tác với người dùng là điều quan trọng cần lưu ý

     Bên cạnh đó, việc rút gọn link trang chủ sao cho ngắn gọn, dễ nhớ là điều vô cùng cần thiết và giúp tương tác với người dùng một cách hiệu quả hơn. Bạn nên thiết kế sao cho trang web mở ngay dưới 10 giây, không quá lâu bởi sẽ ảnh hưởng đến sự tương tác với người dùng của bạn.

     Để thiết kế một trang web hoàn hảo và thu hút người dùng là điều không hề dễ dàng. Việc thiết kế đòi hỏi một chút về thẩm mỹ cũng như sự tư duy logic, tuy nhiên, nếu bạn chịu bỏ ra thời gian, công sức để học hỏi thì sẽ thấy đây là một việc vô cùng thú vị và có thể mang đến cho bạn thêm những thành công trong việc kinh doanh cũng như chia sẻ thông tin, kiến thức hàng ngày. Hãy thử áp dụng những lưu ý này ngay hôm nay và Salemall chúc các bạn thành công với website của mình!