Những lưu ý khi tự thiết kế một website

Những lưu ý khi tự thiết kế một website
Công nghệ phát triển, thương mại điện tử trở nên đón đầu xu hướng khiến cho website trở thành một công cụ đặc lực để mỗi cá nhân, mỗi thương hiệu sử dụng để quảng bá cho sản phẩm của mình. Chính bởi vậy, việc thiết kế ra một website chuyên nghiệp và tối ưu hóa là một trong những phương pháp thúc đẩy doanh số bán ra cho sản phẩm của bạn.

Trong bài viết này, Salemall sẽ giúp bạn liệt kê ra những sai lầm, những điểm trừ cần lưu ý khi tự thiết kế website. Khắc phục được những nhược điểm này, chắc chắc website của bạn sẽ trở nên tinh tế và thu hút khách hàng hơn rất nhiều đấy. 

Tính thẩm mỹ của website

     Tính thẩm mỹ của một website thường được quyết định bởi những yếu tố chính như bố cục website, cách trình bày thông tin, sự hài hòa về màu sắc và sự hợp lý của phông chữ.

     Bố cục website nên được trình bày rõ ràng, mạch lạc. Những yếu tố, những phần liên quan tới nhau phải được đặt gần nhau, sắp xếp từ lớn xuống bé, từ quan trọng trước đến các yếu tố phụ sau. Đảm bảo được sự logic trong thông tin và trình bày thông tin là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo được tính thầm mỹ của trang web cũng như đảm bảo gây được ấn tượng tốt đẹp cho người sử dụng.

=> Xem thêm Những lưu ý cần thiết để tạo một website hoàn hảo

Thiết kế web

Tính thẩm mỹ là điều quan trọng để phát triển website

     Tùy thuộc vào sản phẩm được bán hay mục đích thiết kế website mà bạn có thể lựa chọn màu sắc phù hợp cho trang web của mình. Màu sắc của website còn phụ thuộc vào đối tượng sử dụng trang mà bạn hướng đến. Tuy nhiên nhìn chung, một trang web không nên quá đơn điệu và cũng không nên quá màu mè, rối mắt. Để đảm bảo được điều này, bạn cần kết hợp những màu sắc phù hợp với nhau, có thể là cặp màu tôn nhau, cũng có thể là những màu sắc trong cùng một tông. 

    Về phông chữ, bạn không nên sử dụng size chữ lớn hơn 10pt. Để thân thiện với người sử dụng, tốt nhất nên trình bày trang web để người truy cập có thể chỉnh sửa size chữ theo mong muốn của họ. Phông chữ được sử dụng không nên quá đa dạng, phức tạp. Sử dụng chung một kiểu chữ cho toàn bộ trang web, chỉ khác nhau về cỡ chữ to - nhỏ cũng là một gợi ý bạn nên thử.

Thiếu sự tương tác đến người dùng

     Sự tương tác đến người truy cập website là điều cần thiết để hiểu về nhu cầu cũng như đánh giá của họ về trang của bạn. Để làm được điều này, có nhiều trang web đã đặt thông tin liên hệ ở phần cuối cùng của trang. Tuy nhiên, có lẽ những box chat hiện thị tự động bên phía góc của trang ngay khi trang vừa được mở ra lại giúp ích hơn. Việc gợi mở và hỏi han trước tới từ phía trang web sẽ giúp khách hàng dễ dàng và thoải mái khi đánh giá về trang web của bạn. Bên cạnh đó còn có một số phương pháp như đặt box tick, đánh giá theo sao để tiết kiệm thời gian và hạn chế làm phiền tới người truy cập trang web.

     Tốc độ tải trang quá chậm cũng nghiễm nhiên trở thành một điểm trừ trong việc tương tác với người dùng. Bởi vậy đây là điểm bạn cần lưu ý khi tự thiết kế website cho mình. Lời khuyên đưa ra cho thiết kế của bạn là hay làm nhẹ và tối giản trang của bạn sao cho trang đó có thể load xong hoàn toàn trong vòng dưới 10 giây. Không ít người dùng dễ dàng mất kiên nhất và sẽ ngay lập tức tắt website của bạn trong lần đầu truy cập vì trang tải quá lâu đấy!

Thiết kế web

Tương tác với người dùng là yếu tố cần được quan tâm và phát triển

     Bên cạnh đó, ngoài tập trung cho phiên bản web trên nền tảng máy tính, bạn cũng nên thiết kể một bản website tương thích với nền tảng di động. Smart phone ngày nay đã trở thành vật-bất-ly-thân đối với rất nhiều người và hầu hết bất cứ ai cũng sử dụng điện thoại di động. Việc website hiển thị trên nền tảng di động cần có cấu tạo trang cũng như sự sắp xếp các công cụ, tiện ích hợp lý hơn so với màn hình máy tính. Bởi vậy hãy dành thêm thời gian cho việc tăng tương tác với người truy cập trên điện thoại.

=> Xem thêm: Chăm sóc và tư vấn khách hàng tiềm năng

Nội dung không hữu ích cho người dùng

    Lý do thuyết phục nhất để người dùng thường xuyên truy cập vào website của bạn là khi họ nhận được những nội dung hữu ích. Đó có thể là nội dung về tin tức, về kiến thức hoặc chỉ đơn thuần là thông tin giải trí. Nghe có vẻ dễ dàng nhưng trên thực tế thì không nhiều trang web làm tốt được điều này. 

     Nếu bạn sở hữu một trang web bán mỹ phẩm, ngoài những thông tin đầy đủ về sản phẩm, bạn nên thường xuyên có những bài đăng về bí kíp chăm sóc cơ thể, chăm sóc da mặt bằng các phương pháp thiên nhiên, chăm sóc tại nhà. Các bài viết này thường không liên quan đến sản phẩm của bạn, nhưng đáp ứng được nhu cầu của người truy cập về thông tin mà họ quan tâm. Đây chính là bước đệm để tăng sự quan tâm của khách hàng đến với website, mang đến thành công cho việc tự thiết kế website của bạn.

Thiết kế web

Nội dung (chữ và hình) là yếu tố then chốt để thu hút lượng truy cập

     Bên cạnh các nội dung chữ, cũng nên đan xen vào đó những nội dung hình ảnh, video, clip ngắn. Các nội dung dù được trình bày dưới dạng nào cũng nên bám sát chủ đề sản phẩm và tập trung vào việc cung cấp thông tin hữu ích tới người dùng. Các hình ảnh hay video này cần được kiểm soát về mặt chất lượng để đảm bảo tính thẩm mỹ cho website. Chắc chắn rằng không người dùng nào muốn xem những kênh hình ảnh mờ nhòe, thiếu độ sắc nét trên những website cả.

     Có rất nhiều những lưu ý dành cho bạn khi tự thiết kế một website. Hãy chú trọng và thực hiện thật cẩn thận để xây dựng một đứa con tinh thần thực sự lớn mạnh. Việc thiết kế được một website riêng hoàn hảo là bước nền tảng để xây dựng cho bản thân hoặc thương hiệu của mình một sự phát triển bền vững. Salemall chúc các bạn sớm thành công và có những kiến thức hưu ích nhờ những lưu ý khi tự thiết kế website.