Tất tần những kiến thức cơ bản về kinh doanh AirBnB cho người mới bắt đầu ở Việt Nam

Tất tần những kiến thức cơ bản về kinh doanh AirBnB cho người mới bắt đầu ở Việt Nam
Airbnb là viết tắt của cụm từ AirBed and Breakfast, là một startup với mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động tương tự như ứng dụng chia sẻ xe Uber.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển bùng nổ và dần chi phối phần lớn cuộc sống con người như hiện nay, ứng dụng công nghệ và kinh tế chia sẻ trở thành một xu hướng chiến lược trong kinh doanh. Nhà hàng – Khách sạn cũng là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nhiều từ điều này. Đây cũng là tiền đề to lớn để Airbnb ra đời.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa hiểu rõ về Airbnb là gì ? Tham khảo ngay bài viết dưới đây được tổng hợp từ SaleMall để được cung cấp thêm những thông tin hữu ích nhất.

>>> Kiếm tiền với AirBnB: $1000+ / tháng bằng việc thuê và cho thuê phòng

1.AirBnB là gì và cách thức hoạt động của Airbnb như thế nào?

Airbnb là viết tắt của cụm từ AirBed and Breakfast, là một startup với mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động tương tự như ứng dụng chia sẻ xe Uber.

Cách thức hoạt động của Airbnb tương đối đơn giản, nó giống như dịch vụ của Grab. Những người làm Airbnb, họ sẽ đứng ra làm trung gian và thu các khoản phí kết nối giữa những người cho thuê và khách du lịch.

kinh-doanh-airbnb

Airbnb là viết tắt của cụm từ AirBed and Breakfast

Nếu bạn có một phòng trống, một căn hộ, một Villas hay một lâu đài…thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một chủ nhà (host) bằng việc đăng ký tài khoản với Airbnb, đăng thông tin lên website và cho khách thuê nhà của bạn.

Thông qua website của Airbnb, khách du lịch sẽ tìm kiếm những địa điểm mà họ cho là phù hợp về vị trí, giá cả và đăng ký thuê. Tất cả việc thanh toán sẽ được thực hiện thông qua Airbnb và bạn sẽ có thể kiếm tiền được từ những phòng trống, căn hộ không sử dụng của mình không quá khó khăn.

2. Phí Airbnb và cách thức thanh toán

Đây có lẽ là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thực tế, bên ngoài mức giá niêm yết được đăng trên Airbnb, thì Airbnb sẽ thu thêm một khoản phí đối với cả người cần đặt phòng và chủ nhà.

Cụ thể, khoản phí đối với chủ nhà ở mức 3% tổng giá trị đặt phòng. Và mức phí thu khách du lịch ở mức 6-12% và mức phí này sẽ hiển thị luôn trong quá trình đặt phòng/căn hộ.

kinh-doanh-airbnb

Airbnb sẽ thu thêm một khoản phí đối với cả người cần đặt phòng và chủ nhà

Mức phí này là hoàn toàn hợp lí và đảm bảo người trả thấp hơn đặt phòng khách sạn qua các kênh truyền thống. Vì vậy hình thức thuê nhà ở qua Airbnb hiện nay đang được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Còn về phương thức thanh toán, ngay khi đơn đặt phòng của bạn được xác nhận là thành công thì Airbnb sẽ trừ tiền từ thẻ (tín dụng/ghi nợ) của bạn và sẽ thanh toán cho chủ nhà sau khi bạn đã nhận phòng.

3. AirBnB đang hoạt động như thế nào ở Việt Nam hiện nay

Để có cái nhìn tổng quát về bức tranh Airbnb ở Việt Nam, bank có thể theo dõi số liệu được thống kê mới nhất bởi AirDNA:

  • AirBnB bắt đầu nở rộ kinh doanh vào 2010
  • Số lượng AirBnB host tại Việt Nam là 6,500
  • Thành phố tập trung nhiều nhất Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội.
  • Mỗi một người chủ nhà (host) airbnb tại Việt Nam trung bình kiếm được 645$ mỗi tháng ~ 14,000,000 VND
  • Giá thuê phòng trung bình là 55$/ đêm ~ 1,200,000 VND
  • Tỷ lệ thuê phòng bình quân là 64% ~ 19/30 ngày

Điều kiện lý tưởng để Airbnb Việt Nam mở rộng mô hình đó là ảnh hưởng từ lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng nhanh, mục tiêu chạm mốc 10 – 10.5 triệu lượt khách quốc tế và 47 – 48 triệu lượt khách du lịch nội địa. Đặc biệt Nhiều người dân cũng bắt đầu tận dụng phòng trống, nhà trống để đăng ký kinh doanh Airbnb, phát triển nhất là các khu thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, ….

Hiện nay AirBnB đang xâm nhập vũ bão nhưng thầm lặng với tốc độ tăng trưởng là 200%/ năm. Đó đang mở ra một cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho các chủ nhà – người sở hữu nhà trống.

4. Những tips nhỏ cho người mới bắt đầu làm AirBnB

a, Hình ảnh về căn nhà hay căn hộ:

Đây là khâu quan trọng nhất, vì khách đi du lịch họ nhìn ảnh nhà mình đầu tiên, trước hết sau đó mới đến các thông tin khác. Nếu có điều kiện, bạn nên thuê những tay máy xịn để có những bức ảnh ưng, còn nếu tự chụp bạn nên chú trọng chất lượng, bố cục của bức ảnh làm sao để nổi bật nhất những ưu điểm của căn hộ, để có thể thu hút được khách hàng.

kinh-doanh-airbnb

Chuẩn bị hình ảnh căn hộ là một trong khâu quan trọng nhất

b, Giới thiệu về căn hộ/nhà của mình:

Sau hình ảnh sẽ là tìm hiểu lời giới thiệu bạn nhé. Không cần quá dài nhưng cần đầy đủ và phô diễn được những thông tin quan trọng như căn hộ hay nhà của mình. có gì hay, nổi bật nhất? Vì sao nên ở vị trí của tôi, gần chỗ nào? Tiện như thế nào? Nếu có thể bạn nên dùng tiếng Anh sẽ có nhiều người tiếp cận căn hộ của bạn hơn.

c, Giá cả là yếu tố quan trọng hàng đầu

Bạn nên đưa ra một mức giá hợp lý dựa trên những nghiên cứu trước giá ở khu của mình định làm? Áp dụng chính sách deal giá vào những dịp đặc biệt như Lễ Tết.

Hãy nghiên cứu kỹ càng đừng để mức giá quá chót vót mà lượng khách đặt phòng ngày một ít đi.

d,  Lên danh sách các vật dụng trong nhà:

Bạn nên và cần làm điều này nhưng không nên làm quá chi nếu căn hộ riêng biệt thì nên list sơ thôi. Nhưng nên có để tạo cạnh tranh với căn hộ khác cùng phân khúc.
Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị sẵn các bản đồ, hướng dẫn gửi cho khách. Khách sẽ rất ấn tượng về sự chu đáo của chủ nhà đó.

Hoặc cũng có thể có sẵn vài trang để chia sẻ với khách xung quanh khu vực của mình, để dùng cho các trường hợp nếu khách hỏi đi đâu? Xem gì? Ăn gì? ….bạn có thể hỗ trợ khách một cách chi tiết và hữu ích nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về Airbnb mà bạn có thể tham khảo. Hiện nay, Airbnb không chỉ mang đến cho du khách thêm lựa chọn khi có nhu cầu lưu trú, mà còn giúp tăng sức cạnh tranh trong kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, tạo cơ hội cho những người đang có mong muốn chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực này.

Chúc bạn thành công với Airbnb.